Năm 2016 vừa qua là thời điểm mà nước ta đứng trên đà phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp ô tô. Minh chứng rõ ràng nhất đó chính là doanh số bán ra của ngành công nghiệp này đạt con số kỷ lục lên đến 33.000 chiếc theo số liệu thống kê của VAMA. Mà trong số đó, 3 mẫu ô tô đến từ ba hãng xe nổi tiếng chiếm tỉ trọng cực cao gồm Toyota Vios, Kia Morning và Hyundai Grand i10, Xe Toyota Camry . Vậy điều đặc biệt gì từ những mẫu xe này đã làm nên doanh số khủng đó?

1. Toyota Vios

Mẫu xe ô tô đến từ Nhật Bản này đã có được một năm thành công với doanh số ấn tượng 17.000 xe vượt qua đối thủ của mình là Kia Morning, điều này một phần đến từ chiến lược kinh doanh mà theo Toyota là thành công.

3-mau-o-to-gia-re-ban-chay-nhat-tai-vn-co-gi-hap-dan (1)

Tuy nhiên, điều đặc biệt không phải là chiến lược kinh doanh mà nó đến từ việc Toyota đã tự làm mới mình bằng việc bổ sung thêm một phiên bản 1.5E mới được trang bị động cơ 2NR-FE. Điểm hấp dẫn nhất của Toyota Vios đến từ thiết kế sang trọng được cho là bậc nhất trong phân khúc sedan hạng B, cùng với đó là mức giá bán cực hấp dẫn. Phiên bản 1.5G có giá cao nhất là 622 triệu, bản 1.5E CVT có giá 588 triệu, bản 1.5E MT giá 564 triệu và rẻ nhất là phiên bản Vios Limo chỉ 532 triệu.

2. Kia Morning

3-mau-o-to-gia-re-ban-chay-nhat-tai-vn-co-gi-hap-dan (2)

Dòng xe này chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nhờ mức giá vô cùng dễ chịu và sự đa dụng của nó. Tuy nhiên Kia Morning vẫn chịu thua doanh số bán hàng của Toyota Vios khi chỉ bán được 14.000 chiếc trong năm 2016. Giá bán của dòng xe này dao động từ 330 triệu đến 425 triệu.

3. Hyundai Grand i10

Khá giống với đối thủ, Grand i10 cũng tạo ấn tượng với sự đa dụng của mình, nhờ những thiết kế đặc trưng gần giống với các dòng xe SUV ở phần khung gầm xe và khoang chứa hành lý. Đối với Grand i10, nó được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Kia Morning trong phân khúc xe hatchback. Ở các phiên bản mới, Grand i10 đã chịu khó thay đổi thiết kế của mình ở phần nội thất, cùng với việc thay thế nút khởi động, không sử dụng chìa khóa để khởi động như trước.

3-mau-o-to-gia-re-ban-chay-nhat-tai-vn-co-gi-hap-dan (3)

Giá bán của mẫu xe này dao động từ 350 triệu đến 455 triệu đồng tại thị trường Việt Nam, tuy có cao hơn một chút so với Kia Morning nhưng nó vẫn là mẫu xe được ưa chuộng nhất với doanh số bán ra khoảng 20.000 chiếc.