Trong cuộc triển lãm DefExpo 2016 tổ chức tại Ấn Độ, mẫu xe Toyota Fortuner có thiết kế bọc thép được ví như “Iron Man” đã khiến nhiều khách tham quan chú ý. Được biết mẫu xe Toyota Fortuner này do một công ty có tên là Minerva Special Purpose Vehicles (MSPV) sản xuất. Công ty này có trụ sở tại Nasik thuộc Ấn Độ. Minerva Special Purpose Vehicles nổi tiếng thế giới là nơi chuyên bọc thép cho những chiếc xe để sử dụng trong các cuộc bạo loạn.

mau-xe-toyota-fortuner-iron-man-boc-thep-chinh-thuc-ra-mat-1

Chiếc xe Toyota Fortuner Iron Man có hai mức chống đạn khác nhau là B4+ và B6. Với mức chống đạn B4+, nó có khả năng chống lại đạn bắn ra từ súng AK74 và súng trường cỡ 7,62×39 mm. Ở mức chống đạn B6 nó có khả năng chống lại đạn bắn ra từ súng M80 cỡ 7.62×51 mm và đạn cỡ 5.56×45 mm.

Đặc biệt hơn là phía bên trong nội thất của chiếc xe Toyota Fortuner này cũng được bọc thêm một lớp thép nữa tạo nên cấu trúc hỗ trợ hoàn hảo. Kết cấu của bộ khung bọc thép bên trong nội thất cho phép nhiều bộ phận chống đạn có bề mặt lớn chồng lên nhau như cửa và kính. Tỉ mỉ hơn đó chính là phần bản lề của cửa cũng được gia cố ở các trụ và phía bên trong cửa.

Bên trong khoang hành khách, tất cả bốn phía đều được bảo vệ bằng thép cùng các lớp kính chống đạn. Trần xe cũng được bọc một lớp thép siêu chắc chắn. Riêng bộ phận sàn xe có khả năng chống lại lực công phá của 2 quả lựu đạn cầm tay DM51 hoặc thậm chí là hai quả lựu đạn phân mảnh và cả loại mìn DM311 chôn dưới đất.

Chiếc Toyota Fortuner phiên bản Iron Man mang lại khả năng lì lợm khủng khiếp khi nó được trang bị một bộ lốp xe run-flat giúp xe có thể chạy thêm một khoảng cách xa dù đã bị phá thủng. Đồng thời bình nhiên liệu của xe cũng được bọc thép để đảm bảo không bị ảnh hưởng khi dính phải bom đạn. Bộ phận khác như bình ắc-quy và các mô đun điều khiển xe thuộc diện được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Chính việc gia cố sự chắc chắn để chống bom đạn này đã khiến cho chiếc Toyota Fortuner phiên bản Iron Man nặng hơn khá nhiều so với các phiên bản tiêu chuẩn. Cụ thể, mẫu xe Toyota Fortuner tiêu chuẩn chỉ nặng khoảng 1.880 kg, ngược lại mẫu xe Toyota Fortuner bọc thép có cân nặng lên đến 3.700 kg. Tuy nhiên điều đó không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.