Toyota Atlis giảm sút doanh thu trong tháng 3.Toyota Altis là phân khúc sedan hạng C luôn giữ vị trí xếp hạng cao nhất và suốt nhiều năm gần như không có đối thủ cạnh tranh nhất là từ khi thế hệ mới ra mắt hồi tháng 9/2014. Nhưng tháng 3 vừa qua, Mazda 3 đã đánh bại Atlis và dành vị trí dẫn đầu. Doanh thu của mẫu xe này đã sụt giảm nhiều so với trước. Tại sao vây?

toyota-atlis-giam-sut-doanh-thu-trong-thang-3

700 đến 800 xe là con số trung bình mà Atlis bán được từ khi ra mắt. con số này đã vượt chỉ tiêu của Toyota Việt Nam đưa ra. Những đối thủ khác còn kém xa khi chưa tính đến lượng khách hàng ký hợp đồng chờ xe luôn ở mức gần 2.000 người
Nhưng kể từ đầu năm 2015 đến nay thì doanh số bán của Altis đều sụt giảm mỗi tháng. Nếu như tháng 1/2015, Toyota Việt Nam (TMV) bán được 842 xe Altis thì sang tháng 2 con số này chỉ còn là 416 xe, giảm xuống hơn 1 nửa. Còn tháng 3 vừa qua, lượng bán vẫn chưa tăng lên được chỉ với 435 xe.
Mazda 3 – một đối thủ “đồng hương” trực tiếp của Toyota Altis lại có sự thay đổi thần kỳ khi bán được 600 chiếc trong tháng 3, trong khi đó con số của tháng 2 chỉ là 187 xe, tháng 1 là 476 xe. Đây quả là một cú hích ngoạn mục của dòng xe này.
Ngoài Atlis ra thì còn có Honda Civic, Ford Focus cùng phân khúc sedan hạng C bình dân nhưng số lượng bán của 2 mẫu xe này không đáng kể. Bên cạnh đó Kia K3 cũng có doanh thu tăng dần đều, vậy thì vị thế của Toyota Altis sẽ không còn vững.
Tại sao lại như vây? Đầu tiên là nguyên nhân chính từ phía nhà sản xuất Toyota khi hãng giảm số lượng Toyota Altis để đầu tư và muốn Vios thay chỗ. Ngoài ra đó là sự kiện đặc biệt là hoạch ra mắt Toyota Camry 2015 vào cuối tháng 4. Tiếp theo đó là TMV đã tăng giá cho phân khúc này từ đầu tháng 3 từ 7 triệu lên đến 10 triệu đồng. còn các dòng xe khác thì sao? Họ đã làm điều ngược lại khi có những khuyến mãi hấp dẫn khách hàng. Mazda 3 đã tung ra đợt khuyến mãi giảm đến 20 triệu đồng từ tháng cuối năm 2014 đến tháng 3 năm 2015. Còn Kia K3 cũng đưa ra nhiều mức ưu đãi lớn cho khách hàng với con số 40 triệu trong tháng vừa qua.
Toyota Altis và Mazda 3 đều đến từ Nhật đều mang trong mình những thiết kế mới nhất, hướng đến sự trẻ trung cho khách hàng. Vì vậy đều là những “người tám lạng, kẻ nửa cân”. Toyota Altis tự hào với công nghệ động cơ trang bị hệ thống điều phối van biến thiên thông minh kép Dual VVT-i, còn Mazda 3 áp dụng công nghệ Skyactiv, đều hướng tới việc giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu. Vì vậy, không gì khác, ưu đãi về giá bán sẽ là cú “đạp ga” hơn phân nhau tại thời điểm này. Và đó đang là lợi thế của Mazda 3.